Châu Âu ban hành lệnh cấm bán máy hút bụi công suất lớn

Hiện tại, công suất trung bình của máy hút bụi tại Châu Âu là 1.800W. Các nhà chức trách hy vọng, sau khi quy định này có hiệu lực, mức công suất trung bình của máy hút bụi sẽ giảm xuống 900W vào năm 2017.

Tuy nhiên, quy định này đã vấp phải sự phản ứng của người dân khi cho rằng, chính sách này đã can thiệp quá sâu vào cuộc sống của họ. Thêm vào đó, việc cấm người dân sử dụng những thiết bị điện có công suất lớn để tiết kiệm năng lượng, dường như là một điều quá vô lý.

Châu Âu cấm bán máy hút bụi công suất lớn hơn 1.600W từ ngày 1-9

Lấy mấy sấy tóc là một ví dụ. Sử dụng máy sấy tóc với công suất 1.000W trong 1 phút và sử dụng máy sấy tóc với công suất 500W trong 2 phút, về lý thuyết tiêu hao nhiều năng lượng như nhau.
Tuy nhiên, theo ông Henry Lau đến từ Viện Vật lý thì mọi thứ không đơn giản như chúng ta vẫn nghĩ. Chỉ một phần của năng lượng được dùng để làm nóng rơ le nhiệt trong máy sấy tóc. Phần khác bị thất thoát ra bên ngoài không khí và một số bộ phận khác của máy sấy tóc. Do đó, hiệu quả sử dụng năng lượng không phục thuộc vào công suất, mà phụ thuộc vào thiết kế của máy.
Nếu có quy định về mức công suất của máy sấy, nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người sử dụng, mà còn ảnh hưởng đến ngành công nghiệp làm tóc. Bởi, thợ làm tóc là đối tượng thường xuyên sử dụng thiết bị này.
Điều này cũng tương tự đối với máy hút bụi. “Với máy hút bụi, khi vòi hút và bộ lọc được thiết kế tốt hơn, nó đồng nghĩa với việc bạn hút được nhiều bụi hơn mà không cần phải tăng công suất của động cơ”, ông Chrissy McManus – Giám đốc Kỹ thuật của Hiệp hội các nhà sản xuất gia dụng trong nước cho biết.
Theo giáo sư Will Stewart, nhà nghiên cứu tại Viện Kỹ thuật và Công nghệ rất khó để tính toán chính xác mối liên hệ giữa công suất của các thiết bị và hiệu quả sử dụng năng lượng của chúng.
Trước khi quy định trên có hiệu lực, rất nhiều người dân đã đổ xô đi mua các loại máy hút bụi có công suất lớn. Doanh số bán máy hút bụi của nhiều hãng bán lẻ đã tăng từ 40-50%. Các loại máy được lựa chọn chủ yếu có công suất từ 2.000- 2.300W.
Mặc dù vậy, các nhà chức trách vẫn tỏ ra khá lạc quan khi cho rằng, việc người dân mua máy hút bụi công suất lớn để dự phòng sẽ sớm trở thành “lỗi mốt”. Nó giống như khi quy định cấm sử dụng bóng đèn sợi đốt được ban hành, người dân đã phản đối vì cho rằng chuyển sang bóng đèn tiết kiệm rất đắt đỏ và tốn kém. Nhiều người đã mua bóng sợi đốt để dự trữ, tuy nhiên sau đó họ cũng chẳng buồn sử dụng.

Trích từ VNEEP